แหนมหมู หรือ ส้มหมูที่ชาวไทยภาคอีสานเรียกกันจนติดปาก จากภูมิปัญญาท้องถิ่นและวัตถุดิบหลักๆที่ปลูกกินกันเองภายในบ้าน ด้วยขั้นตอนที่ไม่ยุ่งยากและวัตถุดิบที่มีไม่กี่อย่างจึงนิยมทำกินและทำขายสร้างรายได้เสริมให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี แหนมหมูเป็นการนำเนื้อหมูไม่ติดมันมาสับให้ละเอียดผสมส่วนผสม ด้วยเกลือ กระเทียม ข้าวสุกบดละเอียด หนังหมู พริก คลุกให้เข้ากัน แล้วนำมาปั้นเป็นก้อน ห่อด้วยใบตอง มัดด้วยไม้ตอก ทิ้งไว้ 1 คืน หมักไว้จนได้รสชาติออกเปี้ยวนิดๆ นำมารับประทานได้เลย หรือนำมาปรุงรสหรือทำให้สุก...อ่านเพิ่มเติม
No comments:
Post a Comment