หวดเป็นภาชนะสานสำหรับนึ่งอาหารเช่น ข้าวเหนียว ผัก ถั่วงา โดยเฉพาะข้าวเหนียวจะนิยมนึ่งด้วยหวดเป็นส่วนใหญ่ มีรูปทรงคล้ายกรวย ก้นสอบ ปากผาย มักสานด้วยตอกไม้ไผ่โดยสานทึบตลอดทั้งใบ การทำหวดนึ่งข้าวเหนียว มีการเรียนรู้การทำมาจาก จากปู่ ย่า ตา ยาย ญาติพี่น้อง สืบทอดกันเป็นรุ่นสู่รุ่น เป็นความรู้ที่สอนกันในครอบครัว...
อ่านเพิ่มเติม
No comments:
Post a Comment