ปลาร้าเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นที่อยู่คู่กับ คนอีสานตั้งแต่อาดีตจนถึงปัจจุบันกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรบ้านไชยาสภาพทั่วไปของ กลุ่มอยู่ในชุมชนมีแหล่งน้ำในการทำมา หากิน ซึ่งเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่มีปลาจำนวน มาก เมื่อมีปลาปริมาณเยอะชาวบ้านในชุมชน จึงถนอมอาหารโดยนำมาหมักเป็นปลาร้า ประธานกลุ่มเป็นคนที่ชอบ จับปลา หาปลา เพื่อจะนำมาทำอาหาร นำมาทำเป็นปลาร้า เช่นเดียวกันกับชาวบ้านในชุมชน จึงคิดแปรรูป...อ่านเพิ่มเติม
No comments:
Post a Comment